
Published Date: November 25, 2009
Hàng ngàn người Công giáo đang tham dự các khóa đào tạo đức tin do tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh mở.
Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm phát biểu với UCA News 1.700 giáo dân tham dự các lớp học đêm trong tuần tại Trung tâm Mục vụ của tổng giáo phận.
Còn có 650 giáo lý viên, thành viên hội đồng giáo xứ và tư vấn hôn nhân gia đình tham gia các lớp học vào những ngày cuối tuần, và 220 nữ tu học Kinh Thánh và thần học tại trung tâm, Đức cha Khảm cho biết.
Đức cha nói: “Trung tâm đóng vai trò tích cực trong việc đào tạo lãnh đạo giáo dân đến từ các giáo xứ và đoàn thể Công giáo địa phương, vì trong nước chúng tôi không có trường học Công giáo”. Ngài đứng đầu Ủy ban Giáo dục Kitô giáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Các trường học và cơ sở giáo dục của Giáo hội đã bị tịch thu sau khi đất nước thống nhất vào năm 1975. Không có tôn giáo nào được phép mở trường học.
Trung tâm mục vụ mở các lớp giáo lý, thánh nhạc, phụng vụ, Kinh Thánh, thần học và mục vụ.
Đức cha Khảm, người lấy tiến sĩ mục vụ tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, nói hiện nay có nhiều linh mục và tu sĩ đi du học vì nhà nước nới lỏng chính sách tôn giáo.
Trung tâm của tổng giáo phận được thành lập năm 2004, sau khi nhà nước trả lại tiểu chủng viện cũ cho Giáo hội. Một tòa nhà mới đang được xây dựng trên khu đất này.
Gần đây trung tâm đăng cai cuộc họp do Văn phòng Giáo dục và Đào tạo Đức tin của Liên Hội đồng Giám mục Á châu tổ chức cho 41 nhà giáo dục, hiệu trưởng các trường Công giáo và giám đốc trung tâm giáo dục đến từ 10 quốc gia.
Các tham dự viên tại cuộc họp diễn ra từ 22-26/10 đã thảo luận cách quản lý, chiến lược đổi mới và hoạt động xã hội của các trung tâm giáo dục do Giáo hội quản lý. Họ còn thảo luận cách sống tinh thần Thánh Thể tại các cơ sở của Giáo hội trong các môi trường kinh tế chính trị đa dạng ở châu Á.
HẾT